Quảng Trị sẽ tiêm chủng cho tất cả trẻ em để phòng bệnh bạch hầu

  Đến ngày 14/8, Quảng Trị đã ghi nhận 14 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 5 ca ở hai thôn Bãi Hà Mới và Khe Hót thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh đều đã khỏi.

  Đáng chú ý, tất cả số ca mắc bệnh bạch hầu ở Quảng Trị đều là trẻ em từ 1-12 tuổi, sinh sống ở nơi có điều kiện khó khăn. Hiện nay, lực lượng chức năng huyện Gio Linh đã lập chốt kiểm soát phòng, chống bệnh bạch hầu và khu cách ly ở thôn Sông Ngân, xã Linh Trường. Ngành Y tế huyện Gio Linh cũng đã lấy trên 150 mẫu để xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các ca bệnh. Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng trạm Y tế xã Linh Trường, đơn vị đã tổ chức giám sát và rà soát lại tất cả các đối tượng trong vùng để tiêm chủng bổ sung, đồng thời phun khử trùng tiêu độc tại nhà các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.

  Tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh nơi xảy ra bệnh bạch hầu, địa phương đã lập chốt kiểm soát để tiến hành kiểm tra, đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế đối với tất cả các công dân. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

  Đại diện lãnh đạo UBND huyện Gio Linh cho biết, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc phòng, chống dịch bệnh bạch hầu; trong đó tập trung hỗ trợ nhân lực, vật lực, phương tiện và kinh phí cho địa phương có dịch và lực lượng làm nhiệm khống chế và dập dịch bệnh bạch hầu. 

  Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đang tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh bạch hầu như: điều tra, xác minh thông tin và đánh giá các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bạch hầu; giám sát theo dõi chặt chẽ cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh tại các ổ dịch; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các ca mắc bệnh; rà soát đối tượng tiêm chủng từ năm 2005 đến nay. Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành kiểm tra, giám sát, điều tra lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch tại cộng đồng. 

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc một cách quyết liệt, khoanh vùng các ổ dịch bệnh bạch hầu. Các ca bệnh được đưa ngay đến cơ sở cách ly điều trị. Ngành Y tế lên kế hoạch tiến hành tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

   

  CLIP: Rùng mình xem bác sỹ ở Hà Tĩnh gắp con đỉa trong hốc mũi
  Cô dâu 62 tuổi khoe nhan sắc hậu PTTM, CĐM hỏi có dùng app?
  Ớn lạnh container rơi bánh giữa đường khi đang chạy trên quốc lộ ở Hà Tĩnh
  create

  Nguyên Lý (TTXVN) / baotintuc.vn

  Nguồn: https://baotintuc.vn/dich-benh/quang-tri-se-tiem-chung-cho-tat-ca-tre-em-de-phong-benh-bach-hau-20200814131340673.htm