Quảng Trị: Tr.iệt ph.á đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

  Ngay sau khi Bộ Công an có Điện số 479/ĐK:HT (ngày 29/4/2020) về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, Công an Quảng Trị đã chủ động xây dựng kế hoạch và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

  Bước đầu, qua công tác nghiệp vụ đã phát hiện và triệt phá một đường dây tổ chức đưa người Việt Nam trốn qua Lào trái phép, Công an Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một đối tượng.

  Trước đó, vào ngày 13/7/2020, tại Cửa khẩu quốc tế La Lay, Công an nước CHDCND Lào đã tổ chức trao trả 7 công dân Việt Nam cho các cơ quan chức năng Việt Nam vì những người này đã có hành vi nhập cảnh trái phép vào nước bạn. Trong số 7 đối tượng nói trên, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh nhận thấy có 4 đối tượng gồm: Nguyễn Bá Toàn (sinh năm 1992), Nguyễn Bá Thêm (sinh năm 1989), Nguyễn Đình Ngụ (sinh năm 1992) và Vũ Trọng Dung (sinh năm 1988), cùng thường trú tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có nhiều dấu hiệu nghi vấn về khả năng tồn tại một đường dây đưa người nhập cảnh trái phép qua Lào nên đã tiến hành đấu tranh. Ban đầu, các đối tượng quanh co, che dấu hành vi xuất cảnh trái phép, che dấu người tổ chức đưa đi. Nhưng với chiến thuật đấu tranh hợp lý nên sau hai ngày đấu tranh, các đối tượng nói trên khai nhận đã được một nhóm người (không rõ danh tính) ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa tổ chức đưa họ trốn qua Lào vào ngày 5/7/2020 với chi phí 1 triệu Kíp/1 người (gần 2,6 triệu VNĐ).

  Từ thông tin do các đối tượng khai báo kết hợp các nguồn tin do trinh sát xác minh, thu thập trước đó, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh có cơ sở để nhận định, tại địa bàn huyện Hướng Hóa đang tồn tại một đường dây tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài, mà cụ thể là sang nước bạn Lào. Từ đó, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ đã đề ra kế hoạch, lên phương án để truy tìm đối tượng cầm đầu cũng như bóc gỡ cả đường dây.

  Sau một thời gian ngắn bám sát địa bàn, sàng lọc từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, các trinh sát thấy nổi lên đối tượng Cao Xuân Trường (sinh năm 1973) trú tại Khu phố 2, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá có nhiều biểu hiện nghi vấn nhất. Trước đây, Trường đã từng có một thời gian xuất cảnh và làm ăn buôn bán tại Lào. Trên cơ sở đó, các trinh sát nhận định khả năng nhóm người quê ở Nghệ An nhập cảnh trái phép vào Lào và bị cơ quan chức năng Lào bắt giữ là do Trường tổ chức đưa đi. Đồng thời, do chịu sự tác động của COVID-19 nên các cửa khẩu bị kiểm soát rất chặt chẽ nên nhu cầu nhập cảnh trái phép vào Lào sẽ tăng cao nên không loại trừ khả năng trong thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục tổ chức đưa người trốn qua Lào. Từ đó, các trinh sát được lệnh bám sát tất cả di biến động của đối tượng.

  Ngày 30/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Cao Xuân Trường. Ảnh: T.N

  Ngày 30/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Cao Xuân Trường. Ảnh: T.N

  Đến khoảng 19 giờ ngày 27/7/2020, các trinh sát phát hiện tại nhà Trường xuất hiện một số người lạ mặt. Nghi vấn có thể đây là những “khách hàng” mới sẽ được Trường tổ chức đưa qua Lào, tổ công tác Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa tiến hành kiểm tra hành chính. Qua công tác kiểm tra, ngoài những thành viên trong gia đình Trường thì 3 người đàn ông lạ mặt không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng cùng Trường về trụ sở Công an huyện Hướng Hóa để làm việc. Tại cơ quan Công an, danh tính 3 người đàn ông được làm rõ gồm: Nguyễn Quốc Sỹ (sinh năm 1984) trú tại xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; Hồ Tằng (sinh năm 1972) và Hồ Dài (sinh năm 1995) - là hai cha con, có hộ khẩu tại xã Tà Riệp, huyện Sa Muội, tỉnh Salavan. Riêng đối tượng Hồ Dài đang tạm trú tại thôn Trung Phước, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa.

  CLIP: Rùng mình xem bác sỹ ở Hà Tĩnh gắp con đỉa trong hốc mũi
  Cô dâu 62 tuổi khoe nhan sắc hậu PTTM, CĐM hỏi có dùng app?
  Ớn lạnh container rơi bánh giữa đường khi đang chạy trên quốc lộ ở Hà Tĩnh

  Sau khi làm việc với cơ quan Công an, biết không thể che dấu hành vi, các đối tượng đã khai nhận: Thông qua các mối quan hệ, Nguyễn Quốc Sỹ biết Trường nên đã chủ động liên lạc để Trường đưa xuất cảnh trái phép qua Lào. Sau đó, Trường liên lạc với Hồ Tằng và Hồ Dài làm người dẫn đường đưa Sỹ đi với giá 1,2 triệu VNĐ. Thời gian được ấn định là tối ngày 27/7/2020. Tiếp tục đấu tranh, các đối tượng cũng khai nhận, trước đó đã nhiều lần (trong đó có 4 trường hợp người Nghệ An) tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua Lào trong thời điểm các cửa khẩu đều đóng cửa do COVID-19. Sau khi củng cố tài liệu, hồ sơ, ngày 30/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” được quy định tại Điều 349 Bộ luật Hình sự và ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Cao Xuân Trường để tiếp tục điều tra làm rõ.

  Trong thời điểm cả nước đang căng mình chống COVID - 19 với những diễn biến cực kỳ phức tạp và khó lường thì việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép đóng một vai trò rất quan trọng, góp phần cùng với cả nước phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cũng như đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại khu vực biên giới.

  create

  Thành Nam / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/B%E1%BA%A1n-%C4%91%E1%BB%8Dc-Ph%C3%A1p-lu%E1%BA%ADt/modid/422/ItemID/150553