Bệnh ‘viêm phổi lạ‘ xuất hiện ở Italy từ tháng 11

  Bệnh 'viêm phổi lạ' xuất hiện ở vùng Lombardy, miền bắc Italy tháng 11/2019, trước khi các bác sĩ biết dịch ở Trung Quốc, theo bác sĩ hàng đầu Italy.

  "Các bác sĩ đa khoa nhớ rằng họ đã nhận thấy bệnh viêm phổi rất lạ, rất nghiêm trọng, đặc biệt ở người cao tuổi, từ tháng 12, thậm chí tháng 11 năm ngoái", Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện nghiên cứu Dược lý Mario Negri ở Milan, cho biết trong cuộc phỏng vấn với National Public Radio của Mỹ cuối tuần qua. "Điều này có nghĩa virus đã xuất hiện, ít nhất ở vùng Lombardy, và từ trước khi chúng tôi biết dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc".

  Bình luận của Remuzzi được đưa ra khi các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm nguồn gốc virus. Chuyên gia về bệnh hô hấp ở Trung Quốc Zhong Nanshan trước đó cho biết dù Trung Quốc là nước đầu tiên báo cáo mầm bệnh, vẫn chưa chắc chắn virus thực sự đến từ đâu.

  Remuzzi nói rằng chỉ gần đây ông mới nghe các bác sĩ Italy nói về dịch bệnh, điều đó có nghĩa nó đã tồn tại và lây lan mà con người không biết. Lombardy ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên tại địa phương vào ngày 21/2, nhưng trước đó khu vực này đã ghi nhận các ca ngoại nhập.

  Người đàn ông đeo khẩu trang đứng cạnh quan tài mẹ chết vì nhiễm nCoV trong lễ tang gần phố Bergamo, Lombardy hôm 20/3. Ảnh: AFP.

  Người đàn ông đeo khẩu trang đứng cạnh quan tài mẹ chết vì nhiễm nCoV trong lễ tang gần phố Bergamo, Lombardy hôm 20/3. Ảnh: AFP.

  Italy hiện ghi nhận hơn 59.000 ca nhiễm và hơn 5.400 ca tử vong, là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới với vùng Lombardy chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong khi đó, Trung Quốc ghi nhận hơn 81.000 ca nhiễm và hơn 3.200 ca tử vong.

  Italy đã đình chỉ toàn bộ các chuyến bay đến Trung Quốc vào ngày 31/1 và là quốc gia đầu tiên làm như vậy. Tại tâm dịch Vũ Hán, các bác sĩ thông báo "bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân" vào tháng 12. Ca nhiễm đầu tiên trong thành phố có thể xuất hiện vào ngày 1/12. Một báo cáo của SCMP nói rằng ca nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc có thể xuất hiện từ giữa tháng 11, song Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin này.

  Chạy xe máy từ Đồng Nai về Nghệ An ‘bỏ quên‘ vợ và 2 con nhỏ dọc đường
  Lớp học có 36/39 học sinh đạt trên 27 điểm xét tuyển vào đại học
  Điểm thi tốt nghiệp THPT bất ngờ của dàn thí sinh Olympia: Quán quân Thu Hằng thua xa 1 nhân vật này?

  Cộng đồng khoa học hiện cho rằng ca nhiễm đầu tiên ở Lombardy là kết quả của một người Italy tiếp xúc với một người Trung Quốc vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, nếu có thể chứng minh nCoV xuất hiện ở Italy vào tháng 11, lý thuyết đó có thể hoàn toàn thay đổi.

  Tranh luận về nguồn gốc virus cũng là tâm điểm cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc, với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đề cập nCoV là "virus Trung Quốc" và Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi đó là "virus Vũ Hán", khiến Trung Quốc rất tức giận.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng Twitter để đáp trả các tuyên bố của phía Mỹ. "Bằng cách gọi virus Trung Quốc và từ đó gợi ý về nguồn gốc của virus mà không có căn cứ hay bằng chứng nào, một số người rõ ràng muốn Trung Quốc chịu trách nhiệm và động cơ của họ đã bị phơi bày", Triệu cho hay, thêm rằng nCoV có thể do quân đội Mỹ đưa tới Vũ Hán.

  create

  Huyền Lê (Theo SCMP) / VnExpress

  Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/benh-viem-phoi-la-xuat-hien-o-italy-tu-thang-11-4073408.html