Hải Dương xuất hiện chùm ca bệnh tại huyện Ninh Giang cùng một gia đình

  Chùm ca bệnh được ghi nhận tại thôn Đồng Lại, xã Ứng Hòe (huyện Ninh Giang) gồm bố và 2 con có liên quan đến ca mắc COVID-19 ở ổ dịch công ty GFT huyện Tứ Kỳ.

  Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống vào chiều nay (03/12), ông Bùi Khắc Chung – Chủ tịch UBND xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết: "Vào rạng sáng cùng ngày, xã chúng tôi nhận được thông tin có 3 công dân dương tính với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, những trường hợp này gồm bố cùng 2 con sinh sống trong gia đình ở thôn Đồng Lại, được xác định là F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 trước đó tại ổ dịch Công ty GFT huyện Tứ Kỳ.

  Ba ca dương tính này đã được BCĐ xã cho cách ly tại nhà từ đêm 25/11 nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng và hiện tại địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp chống dịch".

  Toàn bộ thôn Đồng Lại, xã Ứng Hòe được thiết lập phong tỏa tạm thời từ sáng nay theo nguyên tắc nhà cách ly với nhà. Ảnh: Đ.Tùy

  Toàn bộ thôn Đồng Lại, xã Ứng Hòe được thiết lập phong tỏa tạm thời từ sáng nay theo nguyên tắc nhà cách ly với nhà. Ảnh: Đ.Tùy

  Qua điều tra, truy vết của cơ quan chức năng, lịch trình chùm ca bệnh được xác định như sau:

  Trường hợp thứ nhất: Công dân SN 1973 (bố), làm công nhân tại công ty GFT (huyện Tứ Kỳ). Trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trường hợp này đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

  Từ 11/11 đến 23/11/2021, buổi sáng ca dương tính đi làm tại bộ phận quản lý kho khuôn, trong tổ thử khuôn ép nhựa và tối về nhà có tiếp xúc với người thân trong gia đình.

  Trong ngày 15-16/11, nam công nhân đến nhà mẹ vợ để bắn tôn hộ và có tiếp xúc với 3 người anh. Đến 21/11, trường hợp này cùng em gái đưa cháu gái đi khám mắt tại nhà bác sĩ Th. (huyện Gia Lộc) và khi khám xong về nhà.

  Đại gia Hà Dũng: Chuyện gái đẹp vây quanh, Mỹ Tâm dằn mặt và sụp đổ hãng hàng không riêng
  Cô giáo trẻ ôm khuôn mặt loang lổ, sần sùi sau khi làm đẹp cấp tốc
  Người đàn ông hành nghề xé quần jeans suốt 30 năm ở Sài Gòn, người nổi tiếng kéo đến “ầm ầm“

  Khu vực sinh sống của chùm ca bệnh được lập hàng rào, phong tỏa từ đêm 25/11. Ảnh: Đ.Tùy

  Khu vực sinh sống của chùm ca bệnh được lập hàng rào, phong tỏa từ đêm 25/11. Ảnh: Đ.Tùy

  Tiếp đó vào sáng 24/11, ca dương tính đến Quỹ tín dụng nhân dân Quang Khải, sau đó sang UBND xã Ứng Hòe xin dấu (phòng 1 cửa), tại đây có tiếp xúc với 2 cán bộ tại UBND xã. Cùng ngày tại công ty GFT có ca nghi ngờ nên công dân được lấy mẫu xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính.

  Vào đêm hôm sau, nam công nhân nhận được tin công ty thông cho biết, vợ của anh (làm cùng công ty GFT) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nên trường hợp này được cách ly, giám sát tại nhà.

  Trong quá trình cách ly tại nhà, trường hợp này được 3 lần lấy mẫu làm xét nghiệm có 1 lần âm tính (PCR ngày 27/11). Trong lần lẫu mẫu test nhanh ngày hôm qua cho kết quả nghi ngờ, sau đó được nhân viên y tế lấy mẫu đơn gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và rạng sáng hôm nay có kết quả khẳng định dương tính.

  Khu vực sinh sống của chùm ca bệnh được lập hàng rào, phong tỏa từ đêm 25/11. Ảnh: Đ.Tùy

  Khu vực sinh sống của chùm ca bệnh được lập hàng rào, phong tỏa từ đêm 25/11. Ảnh: Đ.Tùy

  Trường hợp thứ hai: Công dân 2006 (con gái), hiện đang học lớp 10 trường THPT Khúc Thừa Dụ. Từ 11/11 đến 25/11/2021, nữ sinh ở nhà học trực tuyến không đến trường và có tiếp xúc với người thân trong gia đình. 

  Quán bún bò ‘đông nhất‘ Quận 3 TP.HCM: Anh chủ bỏ việc ngân hàng, bán đúng 2 tiếng
  4 tuổi kiếm giỏi tiền nhất tháng 4 dương, bên trái là quý nhân, bên phải là thần tài, 1 bước thành tỷ phú
  Sân Việt Trì đã sẵn sàng chào đón thầy trò HLV Park Hang Seo đến thi đấu SEA Games 31

  Đến sáng 20/11, công dân có ra quán chị Nh. (chợ Đọ, cùng xã Ứng Hòe) chọn và gói quà tặng thầy cô, sau đó về nhà không đi đâu. Vào tối cùng ngày, nữ sinh cùng các bạn trong lớp đi chúc mừng thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam; tuy nhiên ca dương tính không vào nhà thầy cô mà chỉ đứng ngoài cổng.

  Vào chiều 25/11, nữ sinh có sang nhà bạn mượn vở, tại đây có tiếp xúc với 3 người bạn; tiếp đó đi cùng 1 người bạn đến nhà bạn ở thôn Cẩm Bối (cùng xã Ứng Hòe). Đến tối cùng ngày, khi được tin mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nữ sinh được cách ly tại nhà.

  Vào 27/11, trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1 có kết quả âm tính. Tuy nhiên ngày 01/12, 02/12 khi được test nhanh đều có kết quả nghi ngờ, sau đó lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR cho kết quả khẳng định dương tính. Hiện tại ca dương tính khỏe mạnh và chưa tiêm vaccien COVID-19.

  Người ra vào khu phong tỏa tạm thời thôn Đồng Lại được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Đ.Tùy

  Bên trong khu vực phong tỏa tạm thời thôn Đồng Lại. Ảnh: Đ.Tùy

  Trường hợp thứ ba: Công dân SN 2015 (con trai), là học sinh trường tiểu học Quyết Thắng (xã Ứng Hòe). Từ 11/11 đến 25/11, ca dương tính ở nhà học online, có tiếp xúc với người thân trong gia đình và có sang nhà hàng xóm chơi. Vào đêm 25/11, sau khi được tin mẹ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, công dân được cách ly tại nhà.  

  Quá trình cách ly tại nhà, công dân có 4 lần lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó lần xét nghiệm PCR ngày 27/11 âm tính; ngày 01/12, 02/12 test nhanh nghi ngờ và được lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR cho khẳng định dương tính.

  Hàng loạt đại gia Việt đi xe siêu sang Rolls-Royce gặp hạn xui
  Người đàn ông Phú Thọ sở hữu trại nuôi cá tầm hàng vạn con, mỗi năm thu lãi hơn 600 triệu
  Xe tình thương ‘chém‘ 40 triệu đồng chở thi thể từ TP.HCM về Bình Định: Tài xế đòi tiền gì?

  Khu vực một cửa tại UBND xã Ứng Hòe - nơi ca dương tính sinh năm 1973 đến xin dấu vào 24/11. Ảnh: Đ.Tùy

  Do có ca dương tính đến trụ sở xin dấu, cho nên từ hôm nay (3/12), xã Ứng Hòe tạm dừng giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Đ.Tùy

  "Sau khi nhận được thông tin về 3 ca dương tính, Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang đã về xã họp khẩn để đưa ra các biện pháp ứng phó. Bắt đầu từ sáng nay, chúng tôi cho phong tỏa tạm thời thôn Đồng Lại  theo nguyên tắc: nhà cách ly với nhà. Do ca dương tính có đến phòng một cửa tại UBND xã để xin dấu, cho nên xã chúng tôi thông báo tạm dừng giải quyết thủ tục hành chính. 

  Cũng trong sáng nay, toàn bộ những người dân trên địa bàn thôn Đồng Lại làm việc ở các công ty được test nhanh cho kết quả âm tính; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn khu vực gia đình 3 ca dương tính sinh sống; thông báo cho người dân trong khu vực phong tỏa khi có việc thực sự cần thiết ra ngoài phải được test nhanh và khuyến cáo nhân dân các thôn còn lại hạn chế ra đường, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế", Chủ tịch UBND xã Ứng Hòe cho biết. 

  Sau khi ghi nhận nữ công nhân làm việc tại ổ dịch GFT huyện Tứ Kỳ mắc COVID-19, xã Hồng Đức (huyện Ninh Giang) cho phong tỏa thôn Kim Húc trong đêm. Đến 15h chiều hôm sau, BCĐ xã cho gỡ phong tỏa do toàn bộ người dân trong thôn, F1 liên quan có kết quả test nhanh âm tính. Ảnh: Đ.Tùy

  Trước đó, vào đêm 25/11, huyện Ninh Giang ghi nhận 2 ca dương tính đầu tiên làm việc tại công ty GFT huyện Tứ Kỳ. Gồm: Công dân SN 1977, trú tại thôn Đồng Lại, xã Ứng Hòe, làm tại tổ 13, xưởng phun sơn. Trường hợp này là vợ của ca dương tính SN 1973 và là mẹ của 2 ca nghi mắc COVID-19 sinh năm 2006 và sinh năm 2015 nói trên.

  Ca dương tính còn lại SN 2002, trú tại thôn Kim Húc, xã Hồng Đức, làm công nhân tổ B5 xưởng ép nhựa E và trường hợp này đã được tiêm1 mũi vaccine phòng COVID-19.

  Liên quan đến ổ dịch tại công ty GFT huyện Tứ Kỳ, tính đến 7h30 sáng qua (03/12) trên địa bàn huyện Ninh Giang đã ghi nhận 13 ca dương tính, trong đó có 10 trường hợp được Bộ Y tế đánh mã số bệnh nhân ở các xã: Ứng Hòe, Hồng Đức, Ninh Hải, Hồng Dụ, Tân Hương, Nghĩa An.

  create

  Đức Tùy / suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/hai-duong-xuat-hien-chum-ca-benh-tai-huyen-ninh-giang-cung-mot-gia-dinh-169211203164159934.htm