Lào Cai: Hai bà vợ người Dao “mách” biên phòng bắt chồng đi cách ly Covid-19

  Có những câu chuyện “tréo nghoe” liên quan đến cách ly chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam. Trong khi tại Tây Ninh, có hai trường hợp trốn cách ly khi chỉ còn vài ngày nữa là hết thời hạn 14 ngày; thì tại Lào Cai, có hai bà vợ người Dao đỏ chủ động báo lực lượng biên phòng bắt chồng đi cách ly khi vừa vượt đường mòn biên giới về nước.

  Được tin

  Được tin mật báo từ hai người vợ trẻ, cán bộ biên phòng cắm chốt Khu Chu Lìn tổ chức đón hai công dân trên đường biên giới khá nhanh chóng rồi đưa đi... cách ly ngay. Ảnh: Lê Thanh Cường.

  “Đó là trưa ngày 20/3, khi chúng tôi đang thực hiện chuyến thiện nguyện thăm và tặng quà các chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại chốt biên phòng Khu Chu Lìn (xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

  Lúc chúng tôi đang ở chốt, bỗng thấy có 2 phụ nữ đeo khẩu trang kín mặt, đội mũ, tay mỗi chị đều xách một chiếc túi bóng, nhìn bề ngoài thì đó là một bộ quần áo, một đôi dép tổ ong, đi tới.

  Họ rụt rè đến chốt gặp "cán bộ" để báo với cán bộ rằng: “Chồng em sắp về qua đây. Chúng em đi đón chồng. Em báo để cán bộ biết chuẩn bị cho nó đi… bệnh viện (cách ly - NV)”.

  Cả hai phụ nữ trẻ cũng chuẩn bị sẵn hai túi quần áo sẵn sàng cho chồng, để chồng nếu có phải đi cách ly thì còn mặc”, chị Lê Thanh Cường (phóng viên báo Lào Cai) kể lại với VietTimes.

  Báo cán bộ sớm chuẩn bị để cho chồng đi... cách ly vì về giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành. Ảnh: Lê Thanh Cường.

  Báo cán bộ sớm chuẩn bị để cho chồng đi... cách ly vì về giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành. Ảnh: Lê Thanh Cường.

  Rươi đầu mùa Hải Dương giá ‘mềm‘ bất ngờ, không như lời đồn
  Hà Nội hoãn trình đề án thu phí phương tiện vào nội đô
  Xuất hiện ổ dịch Covid-19 lớn tại xã Tân Phong

  Ngay lập tức, cả chốt kiểm soát biên phòng bật dậy. Chừng 15-20 phút sau thì có 2 người đàn ông đến gần chốt để trình báo.

  Các chiến sỹ biên phòng chốt Khu Chu Lìn đã ngay lập tức làm các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành phát khẩu trang, xịt khuẩn và đo thân nhiệt cả 2 trường hợp trên.

  Cả 2 người đều là lao động đi làm thuê từ Trung Quốc trở về, nhập cảnh trái phép qua địa phận mốc 89 (2)+1000m. Cả hai kể lại là họ đã đi bộ từ sâu nội địa Trung Quốc về mấy ngày mấy đêm, đói lả.

  Hai lao động tự do về từ Trung Quốc đó là Tẩn Láo Tả (SN 1992) và Tẩn Láo Pà (SN 1995), hộ khẩu cùng thôn Khu Chu Lìn (xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

  2 nữ MC bí ẩn nhất Đường Lên Đỉnh Olympia: Học vấn đều đỉnh, cuộc sống ở nước ngoài quá bất ngờ
  Bị đề nghị án tử hình, kẻ giết chủ nợ Hải Dương xin giảm nhẹ tội cho vợ
  Hải Dương: 9 cán bộ Công an tỉnh được điều động, bổ nhiệm

  Họ là chồng của Tẩn Tả Mẩy (1997) và Phàn Tả Mẩy (1993), hai phụ nữ trẻ đã chủ động tới gặp cán bộ biên phòng "mách" chuyện chồng sắp vượt biên trở về từ Trung Quốc.

  Cuộc tiễn chồng đi

  Cuộc tiễn chồng đi cách ly đầy ý thức của hai người vợ trẻ ở miền biên giới Lào Cai. Ảnh: Lê Thanh Cường.

  Được biết, cả hai sang Trung Quốc kiếm việc làm từ năm 2019, đi đã nhiều tháng, Tết cũng ko về nhà, đến nay mới về. Cả hai cũng không biết đi từ đâu, chỉ biết chui lủi đường rừng mất 3 ngày thì mới tìm được đường về tới biên giới Việt Nam.

  Sau khi làm các thủ tục phòng dịch ban đầu, tổ công tác biên phòng đã cho 2 người vợ nấu mì tôm cho chồng ăn, thay quần áo để chuẩn bị đi cách ly.

  Đi học về, nữ sinh Lạng Sơn tử vong thương tâm dưới gầm xe container
  Chỉ một giây, cô gái trên sân Mỹ Đình khiến MXH ráo riết “truy tìm“: Đôi lông mày đặc biệt
  Vì sao hàng loạt khu đất công ở Hải Dương bị mua bán trái phép thời gian dài?

  Sau khi ăn no bụng mỳ tôm do vợ nấu, cả hai ông chồng vui vẻ ký vào biên bản biên được tổ công tác lập sẵn.

  Lực lượng biên phòng tại chốt Chu Khu Lìn đã phối hợp với Trạm Y tế xã A Lù hoàn thành thủ tục ban đầu, lập tức đưa 2 lao động trên đến khu cách ly theo quy định./.

  create

  Trường Minh / viettimes.vn

  Nguồn: https://viettimes.vn/hai-ba-vo-nguoi-dao-mach-bien-phong-bat-chong-di-cach-ly-covid19-385591.html