Muốn vào các tỉnh, thành phố lân cận Hải Dương cần lưu ý những gì?

  Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ, các tỉnh, thành phố đều ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19'.

  Hải Phòng

  UBND TP Hải Phòng quy định, người đến từ các vùng màu cam, vàng, xanh, trắng sẽ thực hiện các biện pháp khai báo y tế và cách ly khác nhau và không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

  Cụ thể, đối với người ở các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ và màu cam trên bảng phân vùng dịch của Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế) thì áp dụng như sau:

  Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

  Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

  Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

  Người đến từ các vùng màu cam, vàng, xanh, trắng sẽ thực hiện các biện pháp khai báo y tế và cách ly khác nhau và không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

  Người đến từ các vùng màu cam, vàng, xanh, trắng sẽ thực hiện các biện pháp khai báo y tế và cách ly khác nhau và không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

  Những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

  Rươi đầu mùa Hải Dương giá ‘mềm‘ bất ngờ, không như lời đồn
  Hà Nội hoãn trình đề án thu phí phương tiện vào nội đô
  Xuất hiện ổ dịch Covid-19 lớn tại xã Tân Phong

  Đối với những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ cao (tương ứng với màu vàng trên bảng phân vùng trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế) sẽ áp dụng cụ thể như sau:

  Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

  Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

  Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

  Đối với những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ (tương ứng với các vùng màu xanh trên bảng phân vùng trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế) thì áp dụng cụ thể như sau:

  Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

  2 nữ MC bí ẩn nhất Đường Lên Đỉnh Olympia: Học vấn đều đỉnh, cuộc sống ở nước ngoài quá bất ngờ
  Bị đề nghị án tử hình, kẻ giết chủ nợ Hải Dương xin giảm nhẹ tội cho vợ
  Hải Dương: 9 cán bộ Công an tỉnh được điều động, bổ nhiệm

  Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên khi về địa phương.

  Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

  Trường hợp là người nhập cảnh đã cách ly tại các địa phương khác khi về Hải Phòng phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú (khách sạn được thành phố phê duyệt) và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

  Thái Bình 

  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành Công văn số 69/CV-BCĐ về việc hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. 

  Theo đó, những người đến, về tỉnh Thái Bình được phân thành hai nhóm. Nhóm 1, gồm người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều, liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương). Nhóm 2, gồm người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

  Cụ thể, tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người đến, về tỉnh từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa). Các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, hoàn thành cách ly tập trung, đi khám chữa bệnh...) từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 và các vùng cách ly y tế khi vào tỉnh, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện quy định chung nói trên, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm, các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh. 

  Các trường hợp vào tỉnh để thực hiện công vụ hoặc các đơn vị, doanh nghiệp mời người lao động từ các địa phương này đến làm việc tại Thái Bình, phải có quyết định cử/mời người, kế hoạch làm việc, phương án vận chuyển, di chuyển, sinh hoạt đảm bảo an toàn và được chấp thuận bằng văn bản của UBND huyện, thành phố nơi đến làm việc. Các đoàn ngoại giao thuộc thẩm quyền đón và làm việc của UBND tỉnh do UBND tỉnh quyết định. Các trường hợp lưu trú/cư trú tại tỉnh, nếu thuộc nhóm 1, phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Nếu trường hợp này thuộc nhóm 2, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày đến, về địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo.
   
  Người về tỉnh từ các địa phương có số mắc Covid-19 cao (như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An...), nếu thuộc nhóm 1, cách ly y tế tập trung 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo. Trường hợp này nếu thuộc nhóm 2, cách ly y tế tập trung 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo.

  Đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 2 (vùng vàng), nếu thuộc nhóm 1, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và nếu thuộc nhóm 2, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. Đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 1 (vùng xanh), nếu thuộc nhóm 1, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh và nếu thuộc nhóm 2, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh.

  Việc cách ly tại nhà chỉ được thực hiện khi địa điểm cách ly đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế; thực hiện treo biển thông báo “Gia đình có người thực hiện cách ly y tế”. Nếu địa điểm cách ly tại nhà không bảo đảm theo quy định hoặc đối tượng cách ly tại nhà không tuân thủ đúng quy định, sẽ buộc phải thực hiện cách ly tập trung. Trường hợp địa phương có địa điểm cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện theo quy định và người dân đồng ý cách ly tập trung thì tổ chức thực hiện cách ly tập trung thay cho cách ly tại nhà.

  Bên cạnh đó, người tỉnh Thái Bình khi ra tỉnh ngoài, không đến các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 và các vùng cách ly y tế; hạn chế đến các vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2 nếu không thực sự cần thiết, nhất là những người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Cán bộ, người lao động của các đơn vị khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị. Khi quay trở về tỉnh phải thực hiện theo các quy định nói trên.

  Với các đoàn công tác của tỉnh theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền đến làm việc tại địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 khi trở về tỉnh, nếu thuộc nhóm 1, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và nếu thuộc nhóm 2, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày tính từ ngày đến, về địa phương, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày.

  Đối với công nhân, người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận có xe đưa đón hằng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với địa phương hoặc Sở Giao thông vận tải, tỉnh Thái Bình không yêu cầu xuất trình xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng các doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc nghiêm túc theo đúng hướng dẫn vủa Bộ Y tế tại Công văn số 8228/BYT-MT ngày 30.9.2021.

  Hưng Yên

  Theo quyết định UBND tỉnh Hưng Yên ban hành ngày 15.10, từ 0 giờ ngày 16.10, người đi từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1) về tỉnh nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng được sinh hoạt, làm việc bình thường theo quy định và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

  Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cơ quan y tế trên địa bàn tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

  Những người về tỉnh từ khu vực có nguy cơ (cấp 2) về tỉnh mà đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và thực hiện thông điệp 5K. Trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu thì được sinh hoạt, làm việc bình thường, thực hiện thông điệp 5K. Trường hợp nào chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong vòng 7 ngày và thực hiện thông điệp 5K.

  Đi học về, nữ sinh Lạng Sơn tử vong thương tâm dưới gầm xe container
  Chỉ một giây, cô gái trên sân Mỹ Đình khiến MXH ráo riết “truy tìm“: Đôi lông mày đặc biệt
  Vì sao hàng loạt khu đất công ở Hải Dương bị mua bán trái phép thời gian dài?

  Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

  Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

  Người về tỉnh từ khu vực có nguy cơ cao (cấp 3), nguy cơ rất cao (cấp 4) nếu đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì phải cách ly tập trung 7 ngày; xét nghiệm hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải cách ly tập trung 14 ngày; tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và thực hiện thông điệp 5K; xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày đến/về địa phương.

  Trường hợp người thuộc diện phải cách ly tập trung là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, trẻ em thì thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng. Các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử trí theo quy định.

  Tất cả người về tỉnh đều phải tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế khi có triệu chứng hoặc di chuyển từ các vùng dịch với cơ sở y tế địa phương; đăng ký khám chữa bệnh; quét mã QR khi đến nơi tập trung đông người.

  Bắc Giang 

  Văn bản số 5414 của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 15.10 quy định như sau.

  Đối với người đến/về Bắc Giang từ vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3), tỉnh Bắc Giang không yêu cầu phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, đau đầu...).

  Người tới tỉnh phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

  Tỉnh yêu cầu tạm thời thực hiện theo hướng dẫn của công văn số 5355/UBND-KGVX ngày 12.10.2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly y tế, thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh cho đến khi có hướng dẫn mới.

  Với F1, thực hiện cách ly y tế tập trung ít nhất đủ 14 ngày.

  Đối với người nhập cảnh, trường hợp người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc người đã điều trị khỏi Covid-19 thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

  Trẻ em dưới 5 tuổi có thể cách ly tại nhà. Người già yếu, người thiểu năng trí tuệ… căn cứ vào điều kiện thực tế của từng địa phương xem xét, quyết định.

  F2 cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT- PCR của F1.

  Đối với người đến/về Bắc Giang từ các tỉnh, thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch.

  Trường hợp còn lại thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 3 lần. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

  Đối với F0 đã điều trị khỏi cần tiếp tục được cách ly tại nhà.

  Bắc Ninh

  Đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ, có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

  Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; trong trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa).

  Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

  Về việc cách ly y tế: Các trường hợp F1, các trường hợp đến, về từ vùng dịch đã tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng Covid-19 và liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng: Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.

  Các trường hợp F1, các trường hợp đến, về từ vùng dịch đã tiêm 01 mũi hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày tiếp theo.

  Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em): thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định của Bộ Y tế khi đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng.

  create

  PV / baohaiduong.vn

  Nguồn: https://www.baohaiduong.vn/y-te---suc-khoe/muon-vao-cac-tinh-thanh-pho-lan-can-hai-duong-can-luu-y-nhung-gi-183596