Xe tình thương ‘chém‘ 40 triệu đồng chở thi thể từ TP.HCM về Bình Định: Tài xế đòi tiền gì?

  Đội trưởng Đội SOS 115 - Bình Định khẳng định bản thân chỉ kết nối cho ông Tèo với gia đình, không có lợi ích trong vụ 'cнéм' 40 triệu đồng chở thi thể từ TP.HCM về Bình Định.

  Ngày 29.3, PV Thanh Niên đã trao đổi với ông Nguyễn Quốc Đạt, Đội trưởng Đội hỗ trợ nhân dân SOS 115 (thuộc Hội Chữ thập đỏ H.Phù Mỹ, Bình Định), về vấn đề liên quan đến việc kết nối giữa gia đình nạn nhân Đặng Quốc Đ. (29 tuổi, ở thôn Chánh Trực, xã Mỹ Thọ, H.Phù Mỹ) với ông Tèo Bình Định (có tài khoản Facebook là Trưởng Ban Tình Thương).

  Xe cứu thương chở тнι тнể anh Đ. về quê. GIA ĐÌNH CUNG CẤP

  Ông Tèo Bình Định là chủ xe tình thương chở тнι тнể anh Đ. từ TP.HCM về Bình Định và yêu cầu gia đình trả các khoản tiền tổng cộng là 39,8 triệu đồng khiến cộng đồng mạng xã hội bức xúc.

  Kết nối gia đình với ông Tèo Bình Định

  Ông Đạt cho biết sáng 24.3 có nhận được cuộc gọi từ 1 tài khoản Facebook ở xã Mỹ Thọ xin giúp đỡ xe cứu thương đưa trường hợp khó khăn là anh Đ. bị tai nạn giao thông mất tại TP.HCM về quê ở H.Phù Mỹ. Do xe của đội không vào được TP.HCM để chở тнι тнể nên ông Đạt kết nối với 1 người làm dịch vụ xe cứu thương ở TP.HCM có tài khoản Facebook là Trưởng Ban Tình Thương, thường gọi là Tèo Bình Định, nhờ giúp đỡ vận chuyển тнι тнể anh Đ. về quê.

  Sau đó, ông Đạt gửi số điện thoại người nhà (do tài khoản Facebook ở xã Mỹ Thọ cung cấp trước đó) cho ông Tèo Bình Định để 2 bên tự liên lạc. Ông Đạt khẳng định vụ việc sau đó là do ông Tèo Bình Định làm việc, thỏa thuận giá cả với gia đình anh Đ., không thông qua ông Đạt.

  Ngôi nhà của gia đình anh Đ. HOÀNG TRỌNG

  Đại gia Hà Dũng: Chuyện gái đẹp vây quanh, Mỹ Tâm dằn mặt và sụp đổ hãng hàng không riêng
  Cô giáo trẻ ôm khuôn mặt loang lổ, sần sùi sau khi làm đẹp cấp tốc
  Người đàn ông hành nghề xé quần jeans suốt 30 năm ở Sài Gòn, người nổi tiếng kéo đến “ầm ầm“

  Ông Đạt giải thích xe của Đội hỗ trợ nhân dân SOS 115 không vào TP.HCM để chở тнι тнể là có nguyên nhân. Trước đây, có gia đình ở Bình Định nhờ chạy vào TP.HCM chở giúp тнι тнể người đã mất về quê. Tuy nhiên, khi xe của Đội hỗ trợ nhân dân SOS 115 vào đến nơi thì đội dịch vụ tại chỗ đòi tiền, vì không nhận được тнι тнể nên phải quay về không.

  Về việc kết nối giữa gia đình anh Đ. và ông Tèo, ông Đạt cho biết vì nghĩ là cùng đồng hương Bình Định, hơn nữa ông Tèo làm dịch vụ xe cứu thương tại TP.HCM nhiều năm nên biết làm thủ tục để nhận тнι тнể và có thể giúp đỡ gia đình thuận lợi hơn. Trước đây, ông Đạt cũng có giới thiệu vài trường hợp cho ông Tèo, ông Tèo đều lấy phí vận chuyển, còn Đội hỗ trợ nhân dân SOS 115 cũng hỗ trợ tiền xăng xe cho gia đình người đã mất.

  Hoán đổi xe cứu thương?

  Chị Đặng Thị Diễn (chị gái của anh Đặng Quốc Đ.) cho biết, sáng 24.3, có người gọi đến số điện thoại của mình nói sẽ có hội đồng hương hỗ trợ đưa тнι тнể anh Đ. về quê bằng dịch vụ “mai táng 0 đồng”, gia đình không mất phí.

  Chị Diễn kể lại vụ việc. HOÀNG TRỌNG

  Chồng chị Diễn (anh Nguyễn Trung Lập, anh rể anh Đ.) cho biết khi gia đình đến bệnh viện tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) nhưng bệnh viện cho biết không có bệnh nhân hay người nào tử vong tên Đặng Quốc Đ. Lúc này, có xe cứu thương và 2 tài xế đến, nói là sẽ đưa gia đình đến cơ quan công an làm việc để nhận тнι тнể của anh Đ. Khi lên xe, chị Đặng Thị Định (em gái anh Đ.) có bỏ trên xe 4 bộ quần áo.

  Quán bún bò ‘đông nhất‘ Quận 3 TP.HCM: Anh chủ bỏ việc ngân hàng, bán đúng 2 tiếng
  4 tuổi kiếm giỏi tiền nhất tháng 4 dương, bên trái là quý nhân, bên phải là thần tài, 1 bước thành tỷ phú
  Sân Việt Trì đã sẵn sàng chào đón thầy trò HLV Park Hang Seo đến thi đấu SEA Games 31

  Đến trụ sở công an, bảo vệ yêu cầu xe cứu thương không được đỗ trước cổng, phải đỗ ra xa hơn. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi công an làm việc xong thì xe cứu thương BS 51B - 601.30 chạy đến đón.

  “Khi chúng tôi lên xe thì mới biết là bên ngoài rất giống với xe cũ, cũng là xe cứu thương, tên nhà xe giống nhau nhưng bên trong thì khác. Xe cũ có ghế ngồi màu xám, còn xe mới BS 51B - 601.30 có ghế màu vàng. 4 bộ quần áo của em Định cũng không có trên xe. Có 2 tài xế trên xe cũ chỉ còn 1 người đi trên xe mới”, anh Lập kể.

  Theo anh Lập, khi xe cứu thương chạy đến trung tâm pháp y thì có thêm một tài xế mới chờ sẵn ở đó chạy đến đón và người này đứng ra lo liệu các việc liên quan. Đến 19 giờ 30 ngày 24.3, pháp y đã làm xong nhiệm vụ, bàn giao тнι тнể anh Đ. cho gia đình.

  “Tài xế mới đến nói với gia đình tôi là đã chi tiền nước cho những người hỗ trợ thủ tục hết 2 triệu đồng và trả tiền cho anh Biên là tài xế chở тнι тнể từ nơi gặp nạn về trung tâm pháp y hết 3 triệu đồng. Tài xế này nói đã chi tiền rồi, khi xong việc thì gia đình phải trả lại. Người này cũng gọi đến một đội khâm liệm và quan tài để khâm liệm cho Đ.”, anh Lập kể tiếp.

  Cha mẹ anh Đ. không nguôi nỗi đau mất con. HOÀNG TRỌNG

  Sau đó, anh Lập yêu cầu tài xế chở quan tài đến địa điểm anh Đ. gặp nạn để cúng trước khi về quê. Cúng xong, tài xế kéo anh Lập ra sau xe để đưa ra giá tiền.

  Theo anh Lập, tài xế nói tiền xe và tiền khâm liệm hết 34,8 triệu đồng, cộng thêm tiền chi trước đó 5 triệu đồng (2 triệu đồng tiền hỗ trợ thủ tục và 3 triệu đồng tiền xe chở тнι тнể) nên khi về đến nhà phải trả lại 39,8 triệu đồng. “Lúc đó, tôi cũng có thắc mắc tại sao ban đầu hứa là sẽ hỗ trợ dịch vụ “mai táng 0 đồng” nhưng bây giờ lại thu phí. Nhưng lại nghĩ chuyện đã rồi, тнι тнể đã khâm liệm xong, quan tài đang ở trên xe nên đành phải chấp nhận số tiền đó để họ đưa тнι тнể Đ. về quê”, anh Lập bức xúc.

  Hàng loạt đại gia Việt đi xe siêu sang Rolls-Royce gặp hạn xui
  Người đàn ông Phú Thọ sở hữu trại nuôi cá tầm hàng vạn con, mỗi năm thu lãi hơn 600 triệu
  Xe tình thương ‘chém‘ 40 triệu đồng chở thi thể từ TP.HCM về Bình Định: Tài xế đòi tiền gì?

  Sáng 25.3, khi đưa тнι тнể anh Đ. về đến nhà, tài xế trên xe đòi số tiền 39,8 triệu đồng. Người nhà hỏi về chuyện “mai táng 0 đồng” thì tài xế này trả lời là: Nếu dịch vụ chở về quê bình thường sẽ tốn hết 50 triệu đồng nhưng vì hỗ trợ gia đình nên mới lấy ít tiền hơn là 34,8 triệu đồng. Khi anh Lập trả 40 triệu đồng, tài xế để lại 500.000 đồng cúng hương.

  Gia đình nạn nhân có người già yếu, bệnh tật

  Ông Trương Ngọc Hoàng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ, cho biết cha anh Đ. là ông Đặng Mậu Thống (57 tuổi) bị bệnh tiểu đường nặng, không lao động được. Mẹ là bà Nguyễn Thị Tưởng (55 tuổi) cũng thường xuyên đau ốm phải làm 10 sào ruộng (tương đương 5.000 m2). Gia đình còn có bà nội của anh Đ. Đã cao tuổi, bị lú lẫn, thường xuyên bỏ nhà đi.

  Bà Tưởng một mình làm 10 sào ruộng. HOÀNG TRỌNG

  Vợ chồng ông Thống có 4 người con. Trong đó, 2 con gái đầu lập gia đình, ở riêng. Anh Đ. là con trai duy nhất vào TP.HCM làm thuê tại một cơ sở gia công nhôm, cửa sắt mấy năm nay. Em gái út là chị Định làm công nhân tại TP.HCM. Vì vậy, số tiền 40 triệu đồng đối với gia đình là rất lớn.

  create

  Hoàng Trọng / thanhnien.vn