Xuất hiện đàn Voọc Hà Tĩnh ở địa bàn tỉnh Quảng Trị

  Thời gian gần đây, trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa xuất hiện loài Voọc Hà Tĩnh (còn gọi là Vọoc  gáy trắng). Đàn vọoc này có 3 - 4 con, lông màu đen, trọng lượng mỗi con khoảng 6 - 8kg. Người dân địa phương cho biết, đàn voọc thường xuyên xuống địa bàn các thôn này, trong đó có 1 con thường rượt đuổi, cắn người qua lại tại đoạn đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu

  Đây là loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ, nên chính quyền xã Hướng Lập đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng, Trạm kiểm lâm và các đơn vị liên quan đóng trên địa bàn tìm phương án xua đuổi, đồng thời tuyên truyền vận động bà con nhân dân không săn bắn, gây hại đến đàn Vọoc.

  Voọc Hà Tĩnh xuất hiện trên địa bàn xã Hướng Lập. Ảnh: K.K.S

  Voọc Hà Tĩnh xuất hiện trên địa bàn xã Hướng Lập. Ảnh: K.K.S

  Chủ tịch UBND xã Hướng Lập Hồ Thị Ven cho biết: “Do địa hình núi đã khá cao, hiểm trở nên không thể tiếp cận với đàn Voọc để xua đuổi. Vì vậy, xã đã có văn bản đề xuất cấp trên sớm có phương án nhằm đuổi đàn Voọc quay trở lại rừng sâu để ổn định tình hình, giúp người dân yên tâm đi lại, lao động sản xuất an toàn”.

  Trước thông tin nói trên, UBND huyện Hướng Hóa đã có công văn chỉ đạo giao Trạm Kiểm lâm huyện chủ trì phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, Đồn Biên phòng Hướng Lập và UBND xã Hướng Lập triển khai các biện pháp xua đuổi đàn voọc trở về rừng sâu, đảm bảo an toàn đời sống của người dân, đồng thời, bảo vệ động vật hoang dã. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không được săn bắt đối với cá thể Voọc Hà Tĩnh vì đây là loại động vật quý hiếm, nguy cấp, nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới cần được bảo tồn.

  create

  K.K.S / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Th%C6%A1%CC%80i-s%C6%B0%CC%A3/modid/445/ItemID/150689