Độc đáo tục “cướp” lão ở Liêm Túc

  Theo nhà văn Đoàn Ngọc Hà, trước đây ở xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm có tục “c.ư.ớ'p” lão hết sức độc đáo và ý nghĩa. Tục “c.ư.ớ'p” lão được diễn ra tại Phúc Khê tự (còn gọi là chùa Ba Chạ) vào đêm rằm tháng 2.

  Phúc Khê tự có từ thế kỷ thứ XIII. Tên Phúc Khê tự có nghĩa là dòng suối phúc đức. Chùa là nơi sinh hoạt tâm linh của 3 làng: Đông, Sấu, Tháp nên chùa còn có tên là Ba Chạ (chạ ngày xưa là làng). Nhà văn Đoàn Ngọc Hà cho biết chùa cũ đẹp lắm và cổ kính, mái thấp, cong như con rùa, với tay là tới. Chùa có những cột to đến cả vòng tay người ôm không hết, cửa bức bàn, toàn bộ gỗ đều là gỗ lim.

  Phúc Khê tự - nơi diễn ra tục “cướp” lão trước đây giờ đã được xây dựng lại.

  Phúc Khê tự - nơi diễn ra tục “cướp” lão trước đây giờ đã được xây dựng lại.

  Trước đây, vào đêm rằm tháng 2 âm lịch ở chùa diễn ra một sinh hoạt văn hóa hết sức độc đáo-tục c.ư.ớ'p lão. Theo đó, trước ngày rằm tháng 2 dân của 3 làng chọn ra một cụ tiên chỉ cao tuổi, gia đình phúc đức, thịnh vượng con cái đề huề.

  Tục c.ư.ớ'p lão diễn ra vào buổi tối. Trước đó, 3 làng rước kiệu ra chùa làm thủ tục giao hiếu. Khi rước kiệu ra đến cổng chùa các làng quỳ xuống vái chào nhau rồi rước kiệu vào chùa. Sau đó, làng nào có cụ tiên chỉ được chọn trở về đem võng rước cụ ra chùa. Tại đây dân làng sẽ tổ chức tế lễ các ông Lộc, Thọ, cầu mong các quan của nhà trời ban lộc thọ cho nhân dân.

  Sau khi tế lễ xong, đúng 12 giờ đêm đèn sẽ được tắt hết. 3 làng đã bố trí các trai đinh từ trước xông vào “c.ư.ớ'p”, bế cụ đi. Những trai đinh phải nhanh, khỏe, khéo léo để “c.ư.ớ'p” được cụ nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cụ. Sau khi “c.ư.ớ'p” được cụ rồi phải nhanh chóng đưa cụ về làng mình kẻo làng khác đuổi theo “c.ư.ớ'p” lại.

  Người dân quan niệm làng nào “c.ư.ớ'p” được cụ về năm mới sẽ làm ăn thịnh vượng, phát đạt, mọi việc hanh thông, phúc cao dày. Càng nhiều năm “c.ư.ớ'p” được lão thì làng càng thịnh vượng bấy nhiêu. Khi các trai đinh xông vào “c.ư.ớ'p” lão dân làng cũng xông vào xé một mảnh nhỏ áo, quần, khăn trên người cụ để lấy khước bởi người ta quan niệm cụ được ông Lộc, Thọ ban phước. “c.ư.ớ'p” được ít đồ nào của cụ chính là xin được phước từ ông Lộc, Thọ nhà trời.

   Khi các làng mang được cụ về, cụ mệt, quần áo rách hết nhưng rất vui. Cụ và gia đình cụ đều tự hào vì đã được chọn để ban phúc cho dân làng. Ngay sau khi tục “c.ư.ớ'p” lão kết thúc là diễn ra hội làng.

  Tục “c.ư.ớ'p” lão đề cao tuổi thọ, thiên chức, đề cao cuộc sống bình yên, đề cao con người, phẩm giá, đức hạnh. Ngày nay tục “c.ư.ớ'p” lão không còn được duy trì. Phúc Khê tự cũng đã được xây dựng mới lại trên nền cũ bởi chùa cũ đã quá xuống cấp. Những người già trong làng thì vẫn nhớ tục cũ, nhớ về những đêm vui đi “c.ư.ớ'p” lão và kể cho con cháu nghe. Dù tục “c.ư.ớ'p” lão không còn nhưng nếp trọng người cao tuổi ở vùng quê này cũng vẫn được giữ gìn, là một nét đẹp văn hóa trong cuộc sống mới hôm nay.

   

  Chạy xe máy từ Đồng Nai về Nghệ An ‘bỏ quên‘ vợ và 2 con nhỏ dọc đường
  Lớp học có 36/39 học sinh đạt trên 27 điểm xét tuyển vào đại học
  Điểm thi tốt nghiệp THPT bất ngờ của dàn thí sinh Olympia: Quán quân Thu Hằng thua xa 1 nhân vật này?
  create

  Yên Chính / baohanam.com.vn

  Nguồn: https://www.baohanam.com.vn/que-huong-nui-doi-song-chau/doc-dao-tuc-cuop-lao-o-liem-tuc-13184.html

  Liên tục chiếu quảng cáo nước tăng lực ‘nhạy cảm‘ trên sóng quốc gia, nhà đài bị chỉ trích: ‘Vì video này mà bỏ xem tivi‘

  Liên tục chiếu quảng cáo nước tăng lực ‘nhạy cảm‘ trên sóng quốc gia, nhà đài bị chỉ trích: ‘Vì video này mà bỏ xem tivi‘

  timer15/03/2020

  Quảng cáo liên tục xuất hiện sau khi các chương trình kết thúc, đặc biệt trong đó có cả khung giờ vàng, khiến nhiều bạn xem đài cảm thấy khó chịu, ức chế.

  Hà Nam: Ngôi làng với 20 căn biệt thự cổ trước nguy cơ “tuyệt chủng”

  Hà Nam: Ngôi làng với 20 căn biệt thự cổ trước nguy cơ “tuyệt chủng”

  timer29/02/2020

  Nha Xá, một ngôi làng cổ ven dòng sông Hồng thuộc xã Mộc Nam (Duy Tiên - Hà Nam) luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu mến kiến trúc Pháp. Hiện làng có 20 căn biệt thự Pháp cổ, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20.

  Hà Nam: Vườn trúc truyền kỳ qua 10 thế kỷ, không dám cho trâu đến gần

  Hà Nam: Vườn trúc truyền kỳ qua 10 thế kỷ, không dám cho trâu đến gần

  timer12/02/2020

  Chúng tôi tới tham quan Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trúc và Ngũ động Thi Sơn (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng) vào một buổi chiều đầu thu, nắng nhẹ. Đi qua cổng di tích, thẳng theo con đường được lát gạch phẳng nhẵn, sạch sẽ, hai bên trúc mọc ken dày, cao vút đan vào nhau trên không tạo thành chiếc cổng vòm rộng dài, xanh mướt là tới đền Trúc cổ kính, linh thiêng.

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  Trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này, rất có thể sẽ xảy ra sự cố, đừng xem nhẹ!

  timer09/02/2020

  Chỉ cần thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, hãy thận trọng và nhanh chóng thay đổi, hóa giải kẻo họa ập xuống lúc nào không hay.