Triệu phú 8X ở Nậm Chảy

  Anh Lù Chẩn Lèng, 36 tuổi ở thôn Lùng Phìn A, xã Nậm Chảy (Mường Khương) là điển hình trong phát triển kinh tế nông nghiệp với mức thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm khiến nhiều người dân trong vùng ngưỡng mộ.

  Nhanh nhẹn, nhạy bén và tràn đầy năng lượng… là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp anh Lù Chẩn Lèng. Sau khi thăm 6 ha vườn đồi của gia đình đã được phủ xanh bởi 7.000 cây ăn quả, chúng tôi càng khâm phục ý chí và nghị lực vượt khó của người đàn ông dân tộc Mông này.

  A Lù Chẩn Lèng chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

  A Lù Chẩn Lèng chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

  Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đông anh em, lại là anh cả nên khi học hết THCS, Lù Chẩn Lèng đành phải nghỉ học ở nhà giúp bố mẹ phát triển kinh tế, nuôi các em ăn học. Năng động, thích khám phá, anh quyết tâm học nghề lái xe để vừa được đi “du lịch miễn phí”, lại có thu nhập. Không ngờ, chính nghề này đem đến cho anh cơ hội làm giàu. Trong nhiều lần lái xe chở hàng thuê, anh tình cờ qua vùng đất Hưng Yên, thấy người dân ở đó trồng cam Canh (quýt đường Canh) cho thu nhập cao nên nung nấu ý tưởng mang loại cây này về trồng trên núi. Năm 2016, sau khi bàn với gia đình, Lù Chẩn Lèng dồn toàn bộ vốn tích lũy được để thực hiện mô hình trồng cây ăn quả trên diện tích vườn, đồi của gia đình.

  Theo tính toán của anh, vốn đầu tư cây giống, phân bón, hệ thống tưới nước… khá lớn. Do đó, anh mạnh dạn làm hồ sơ nhờ Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp vay 600 triệu đồng từ ngân hàng để thực hiện mô hình. Anh chọn mua giống trên 2 năm tuổi tại vườn giống uy tín để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao. Do chưa nắm rõ về cây cam Canh, anh đề nghị chủ vườn bán cây giống lên tận nơi khảo sát khí hậu, chất đất cũng như hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Anh còn thường xuyên chụp ảnh, quay video về quá trình sinh trưởng, tình hình sâu bệnh hại và nhờ chủ vườn tư vấn cụ thể cho từng giai đoạn phát triển của cây, đồng thời tìm tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc trên mạng internet.

  Chỉ trong 4 năm, 6 ha vườn đồi của gia đình đã được phủ xanh bởi hơn 7.000 cây ăn quả, ngoài 5.000 cây cam Canh, anh Lẻng còn trồng một số loại cây khác như bưởi da xanh, cam Vinh, ổi, lê. Năm 2018, vườn cam Canh cho thu hoạch bói được hơn 3 tấn quả, năm 2019 sản lượng tăng gấp đôi. Để đảm bảo đầu ra cho nông sản, ngoài quảng bá trên mạng xã hội, trong các chuyến xe vận chuyển hàng cho khách, anh giới thiệu thêm sản phẩm của gia đình đến khách hàng.

  Cùng với phát triển vườn cây ăn quả, anh Lù Chẩn Lèng vẫn duy trì hoạt động vận tải hàng hóa, chăm sóc hơn 3 ha cây sa nhân tím và chăn nuôi gia súc. Từ các nguồn thu được, đến nay, Lù Chẩn Lèng đã trở thành hộ nông dân giàu nhất, nhì xã Nậm Chảy với tổng doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí đầu tư, gia đình để ra được khoảng 400 triệu đồng/năm.

  Hàng loạt đại gia Việt đi xe siêu sang Rolls-Royce gặp hạn xui
  Người đàn ông Phú Thọ sở hữu trại nuôi cá tầm hàng vạn con, mỗi năm thu lãi hơn 600 triệu
  Xe tình thương ‘chém‘ 40 triệu đồng chở thi thể từ TP.HCM về Bình Định: Tài xế đòi tiền gì?

  Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển kinh tế, anh Lèng cho biết: Cam, bưởi là giống cây lâu năm, vài năm mới cho thu hoạch nên cần sự kiên trì, chịu khó tìm hiểu, học hỏi, tham quan nhiều mô hình phát triển kinh tế để có thêm kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Có kiến thức sản xuất cộng với sự chăm chỉ, quyết tâm thì có thể vượt qua khó khăn và gặt hái thành công.

  Ông Ma Chiều Chính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Chảy cho biết: Anh Lù Chẩn Lèng là nông dân gương mẫu, dám nghĩ, dám làm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn nhiệt tình giúp nhiều hộ về cây giống, kỹ thuật trồng cây ăn quả để cùng vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

  create

  Kim Thoa / baolaocai.vn

  Nguồn: http://www.baolaocai.vn/nong-dan-sxkd-gioi/trieu-phu-8x-o-nam-chay-z101n20200423082732317.htm

  Cảnh sắc choáng ngợp của những đồi chè Long Cốc ở Phú Thọ

  Cảnh sắc choáng ngợp của những đồi chè Long Cốc ở Phú Thọ

  timer20/05/2022

  Những quả đồi hình bát úp tròn mịn ở xã Long Cốc (Tân Sơn, Phú Thọ) như những kì quan thiên nhiên đem lại vẻ đẹp ngoạn mục cho đất chè vùng trung du.

  Chuyện tình cặp đôi ở Hà Nội 50 năm chung sống vẫn “anh - em“ ngọt lịm, cháu nội ghen tị ra mặt

  Chuyện tình cặp đôi ở Hà Nội 50 năm chung sống vẫn “anh - em“ ngọt lịm, cháu nội ghen tị ra mặt

  timer16/10/2021

  Ở độ tuổi U80 của cuộc đời, câu chuyện tình yêu của đôi vợ chồng già Hà Nội dù bình dị nhưng vẫn luôn đẹp hơn bất cứ tiểu thuyết ngôn tình nào, là hình mẫu khiến con cháu ngưỡng mộ.

  Ngôi làng ở Hà Nội một thời nổi tiếng, dân ‘giàu to‘ nhờ cây kim sợi chỉ

  Ngôi làng ở Hà Nội một thời nổi tiếng, dân ‘giàu to‘ nhờ cây kim sợi chỉ

  timer08/10/2021

  Làng Nguyên Bì (Quất Động, Hà Nội) từng là làng nghề thêu ren truyền thống nổi tiếng với kỹ thuật cao nhưng nay đang dần mai một.

  Hàng bánh mì Hà Nội có từ thời bao cấp, mỗi ngày bán 400 chiếc, ngay trung tâm phố cổ nhưng giá chỉ 10 ngàn

  Hàng bánh mì Hà Nội có từ thời bao cấp, mỗi ngày bán 400 chiếc, ngay trung tâm phố cổ nhưng giá chỉ 10 ngàn

  timer08/10/2021

  Giá siêu rẻ so với thời giá bây giờ, nhưng một chiếc bánh mì kiểu bao cấp trên phố Tô Tịch vẫn có đầy đủ nhân pa-tê, thịt quay, xúc xích đỏ, ruốc bông cùng nước xốt ớt dầu. Sự “bảo thủ” của một món ăn mang hương vị cũ hơn 40 năm vẫn không đổi thay ấy lại khiến nhiều người thương nhớ.